ประเทศของคุณ :กัมพูชา: รัฐต้องปล่อยตัวแกนนำสหภาพแรงงานทันทีพร้อมยกเลิกทุกข้อหาทางอาญา

In partnership with the International Union of Food, Agricultural, Hotel, Restaurant, Catering, Tourism, Tobacco and Allied Workers' Associations (IUF).

ไอยูเอฟรณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาปล่อยแกนนำสหภาพแรงงาน 8 คนที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้โดยทันทีและต้องไม่มีเงื่อนไขผูกมัด นักสหภาพแรงงานทั้งแปดคนเป็นแกนนำหลักของสหภาพแรงงานพนักงานนากาเวิลด์ (LRSU) โดยคนงานได้รวมตัวกันนัดหยุดงานตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม 2564 ต่อเนื่องเป็นต้นมา สาเหตุของการประท้วงครั้งนี้เกิดจากฝ่ายบริหารไม่ยอมเจรจาต่อรองด้วยดีกับส
หภาพแรงงานเกี่ยวกับการเลิกจ้างพนักงานกว่า 1,300 คน ส่งผลให้หลายครอบครัวสูญเสียรายได้

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ตำรวจเริ่มจับกุมทั้งแกนนำและคนงาน และวันที่ 4 มกราคม 2565 สิธอร์ ชิม ซึ่งเป็นประธานสหภาพแรงงานถูกตำรวจนอกเครื่องแบบใช้กำลังจับกุมจากบริเวณที่คนงานชุมนุมประท้วง พร้อมกับการจับกุมแกนนำคนอื่นๆ

แกนนำทั้งแปดคนถูกคุมขังในเรือนจำและอยู่ระหว่างรอการพิจารณาคดี ทุกคนโดนตั้งข้อกล่าวหาทางอาญาเกี่ยวกับการปลุกระดมจลาจล ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึงห้าปีหากศาลตัดสินว่ากระทำผิด ในระหว่างนี้ ทางเรือนจำไม่อนุญาตให้แกนนำได้พบทนายโดยอ้างระเบียบเรื่องมาตรการความปลอดภัยจากโรคโควิด19
กาย ไรเดอร์ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ แสดงความห่วงใยอย่างยิ่งต่อการจับกุมแกนนำครั้งนี้ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำทั้งหมดโดยทันที
ข้อความของท่านจะถูกส่งไปยังอีเมล์ต่อไปนี้ :
mfaic@mfaic.gov.kh, camemb.gva@mfaic.gov.kh, info@moj.gov.kh, info@interior.gov.kh, info@chrc.gov.kh