ประเทศของคุณ :ยูเอ็นต้องยุติคณะเผด็จการทหารพม่า

โดยความร่วมมือกับสหภาพแรงงานโลก:
นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564 เป็นต้นมา ได้เกิดการรัฐประหารที่โค่นล้มรัฐบาลจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยในประเทศพม่า คณะเผด็จการทหารได้เข่นฆ่าประชาชน รวมทั้งนักสหภาพแรงงาน และเยาวชนไปมากกว่า 2,000 คน ทั้งยังจับกุมตัวประชาชนไปกว่า 14,000 คนและมีผู้อพยพย้ายถิ่นฐานมากกว่าหนึ่งล้านคน

ในปีนี้ การใช้ความรุนแรงกับประชาชนของคณะเผด็จการทหารยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการสั่งประหารชีวิตนักกิจกรรมที่เรียกร้องประชาธิปไตยจำนวน 4 คนและกำลังดำเนินการสั่งประหารชีวิตนักโทษทางการเมืองที่ถูกจำคุกอีก 41 คน รวมถึงตัดสินให้ออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาประเทศ จำคุก 3 ปี และให้ทำงานอย่างหนัก โดยไม่สนใจกลุ่มองค์กรต่างๆ ระหว่างประเทศที่เรียกร้องให้มีการหารือกันด้วยแนวทางสันติวิธี รวมทั้งข้อเรียกร้องฉันทามติ 5 ข้อจากกลุ่มประเทศอาเซียน

ความเลวทรามโหดเหี้ยมที่ไร้ยางอายของคณะเผด็จการทหารพม่ายังไม่สิ้นสุดเท่านั้น ในวันที่ 13 กันยายน 2565 ซึ่งเป็นวันเปิดการประชุมครั้งที่ 77 ของสมัชชาสหประชาชาติ (UNGA) คณะเผด็จการทหารพม่าได้จับกุมนักสหภาพแรงงาน 5 คนจากสมาพันธ์สหภาพแรงงานพม่า (CTUM)โดยมีรายงานว่านักสหภาพแรงงานเหล่านี้ถูกทำร้ายร่างกายอย่างหนัก และหนึ่งในนั้นได้รับบาดเจ็บสาหัสจากบาดแผลจากกระสุนปืน 

ความเลวร้ายเหล่านี้จะต้องยุติลง ในนามของความเป็นหนึ่งเดียวและประชาธิปไตย สหภาพแรงงานโลกขอเรียกร้องให้การประชุมสมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 77 ดำเนินการต่อไปนี้


1. ผลักดันให้มีหนังสือรับรองอำนาจแก่รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG)

2. รับรองให้นาย คยอว์​โมเอะ ตุน (Kyaw Moe Tun) ยังคงดำรงตำแหน่งผู้แทนถาวรประจำประเทศพม่าในองค์การสหประชาชาติ 

3. เรียกร้องให้คณะเผด็จการทหารรับโทษจากอาชญกรรมที่ก่อขึ้นกับเพื่อนมนุษย์ก่อนที่จะไต่สวนในศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) โดยอาศัยหลักฐานข้อเท็จจริงในการเรียกร้องได้จากรายงานองค์การสหประชาชาติในปี 2018 

4. ผลักดันให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติปฏิบัติตามมติห้ามส่งอาวุธแก่คณะเผด็จการทหาร ตามหลักการสมัชชาสหประชาชาติที่ 75/287 และประการคว่ำบาตรทางการค้ากับคณะเผด็จการทหารพม่า
ข้อความของท่านจะถูกส่งไปยังอีเมล์ต่อไปนี้ :
hucons.nyf@mfa.gov.hu, info.ny@mfa.gov.hu